14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021

công dân trẻ tiêu biểu

Ngày 1/1/2022, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Ban thường vụ Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức lễ tuyên dương 14 gương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021.

Các gương “Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” năm 2021 đã lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ Thành phố luôn đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào nhiệm vụ, công tác chuyên môn với khát khao xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đồng thời truyền tải thông điệp về một thế hệ trẻ giàu nhiệt huyết, luôn dấn thân, cống hiến vì cộng đồng, phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong tham gia cùng các cấp chính quyền và nhân dân Thành phố phòng, chống dịch COVID-19. 

Mực Tím trích giới thiệu vài nét về các gương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021.


GƯƠNG NHÀ KHOA HỌC TRẺ TIÊU BIỂU

Trong 4 năm học ngành Toán – Tin học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, anh Lê Minh Triết có 2 bài báo khoa học, trong đó 1 bài đăng trên tạp chí quốc tế SCI hạng Q1. Năm 2010, anh thi đậu nghiên cứu sinh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM, vừa bắt đầu học nghiên cứu sinh, vừa là giảng viên tại trường Đại học Sài Gòn.

Trong thời gian đó, anh có 4 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế, trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí Q1. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, anh được bổ nhiệm vị trí Trưởng bộ môn Toán giải tích, sau đó kiêm nhiệm Phó trưởng khoa Toán – Ứng dụng. Năm 2020, anh được Hội đồng Giáo sư Nhà nước ký quyết định Công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2020 và hiện là một trong những Phó giáo sư trẻ tuổi nhất nước trong đợt xét năm 2020. Tháng 9/2021, anh được bổ nhiệm Trưởng khoa Toán – Ứng dụng trường Đại học Sài Gòn giai đoạn 2020 – 2025.

Tính đến nay, PGS – TS Lê Minh Triết có 13 bài báo quốc tế trong danh mục ISI uy tín và 2 bài báo trong nước, phần lớn anh là tác giả chính; Hướng dẫn hơn 20 đề tài luận văn thạc sĩ hoàn thành đúng tiến độ và rất nhiều đề tài khóa luận tốt nghiệp, nghiên cứu khoa học sinh viên. Tham gia và hoàn thành 3 đề tài cấp nhà nước, đã làm chủ nhiệm và hoàn thành 1 đề tài cấp thành phố (tương đương cấp bộ). Ngoài ra, anh còn tham gia và chủ biên, biên soạn và xuất bản 3 giáo trình phục vụ cho việc giảng dạy sinh viên ở trường Đại học Sài Gòn và trên 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.  

Tốt nghiệp cử nhân Hoá học, anh Đoàn Lê Hoàng Tân tiếp tục tham gia nghiên cứu sinh chương trình Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi tốt nghiệp, được chọn sang Nhật Bản làm nghiên cứu hậu tiến sĩ với GS Fuyuhiko Tamanoi (Đại học UCLA và Đại học Kyoto) để cùng nghiên cứu phát triển thế hệ vật liệu nano mới ứng dụng trong lĩnh vực y sinh, trở về nước làm Phó Giám đốc và Trưởng nhóm nghiên cứu “Vật liệu xốp tiên tiến” tại Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Hơn 10 năm cống hiến cho khoa học, TS Đoàn Lê Hoàng Tân đã được tuyên dương nhiều giải thưởng khoa học uy tín. Anh là 1 trong 10 nhà khoa học trẻ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên “Quả cầu vàng” năm 2020, 1 trong 10 “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020” ở lĩnh vực nghiên cứu – sáng tạo”, có với 42 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí và kỷ yếu quốc tế; trong đó, 38 công bố thuộc Q1.

GƯƠNG HỌC SINH TIÊU BIỂU

Đứng trước nhiều sự lựa chọn ngành nghề, Trần Đặng Văn Tài với kết quả kì thi THPT năm 2021 là 25,6 điểm đã trúng tuyển vào 02 trường Đại học: ngành Kĩ thuật Điện trường Đại học Giao thông Vận Tải Phân Hiệu TP. Hồ Chí Minh và khoa Cơ Khí của trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, xuất phát từ niềm yêu thích ô tô từ khi còn nhỏ và có nhiều cơ hội được tham gia các buổi định hướng nghề nghiệp, được tham gia các hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp, niềm đam mê được học và tìm hiểu về ngành nghề liên quan đến ô tô đã thắp lên trong Văn Tài.

Sau khi thuyết phục và nhận được sự ủng hộ của gia đình, bên cạnh đó dành nhiều thời gian để tìm hiểu về tiềm năng, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, Văn Tài đã lựa chọn ngành Cơ khí ô tô của trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức làm bệ phóng cho ước mơ của mình và xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu vào của trường. Với Văn Tài việc học cao đẳng hay đại học không quan trọng mà  quan trọng là môi trường và cơ hội được chọn, được học ngành nghề mà mình đam mê.

Là Phó Bí thư Đoàn trường THPT Phước Long (Thành phố Thủ Đức), trong suốt 03 năm học vừa qua, Tài luôn là 01 cán bộ Đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt huyết, sáng tạo, vừa tích cực tổ chức, dẫn dắt các hoạt động tại trường với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, vừa gắn bó với địa phương, tham gia chuyên trách thiếu nhi hè tại phường Phước Long B.

Mùa hè năm 2021, sau khi hoàn thành kì thi THPT vào tháng 7/2021, Tài đã không ngần ngại đăng ký tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương. Hơn 04 tháng qua, Văn Tài đã tích cực tham gia nhiều đội hình: Hỗ trợ công tác lấy mẫu cộng đồng; Hỗ trợ điều phối các điểm tiêm vaccine; Tình nguyện viên “Chợ nghĩa tình” trên địa bàn Thành Đoàn TP. Thủ Đức; Hỗ trợ công tác chăm lo, an sinh xã hội tại trường Cao Đẳng Công Nghệ Thủ Đức,…

Văn Tài là tấm gương cán bộ Đoàn học sinh THPT gương mẫu, trách nhiệm, dám ước mơ và nỗ lực để hiện thực hóa đam mê của mình.

GƯƠNG ĐỘI VIÊN TIÊU BIỂU

Em Nguyễn Võ Ngọc Giàu không chỉ là học sinh giỏi 7 năm liên tục với mức điểm trung bình là 9/10, Ngọc Giàu còn được bạn bè yêu mến với năng khiếu ca hát và và dẫn chương trình.

Với chất giọng ấm, lối nói chuyện lôi cuốn, dí dỏm và khả năng xử lý tình huống tốt, Ngọc Giàu đã tham gia dẫn nhiều chương trình ý nghĩa cho đội viên thiếu nhi Thành phố và đạt nhiều giải cao trên sóng truyền hình, Huy chương vàng Toàn quốc Liên hoan “Giai điệu Sơn ca năm 2020 – Giai điệu tuổi thần tiên” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức

Ngoài ra, Ngọc Giàu còn là một đội viên tích cực tham gia các hoạt động Đội tại Chi Đội, Hội đồng đội Quận và Thành phố tổ chức, là Cháu ngoan Bác Hồ Thành phố (2014 – 2021), …

Ngọc Giàu là một tài năng trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật, nhận được sự chú ý đào tạo bồi dưỡng, dành nhiều tình cảm của các nhạc sĩ , văn nghệ sĩ…

Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Ngọc Giàu tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương và có nhiều giải pháp sáng kiến “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” để cùng hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh.

Đó là giải pháp “Đội viên chung tay tình nguyện vì cộng đồng”, Ngọc Giàu và gia đình đã ủng hộ những gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh: 1 tấn rau củ, 1.000 bình nước, 1.000 quả trứng gà và các nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, với những giải thưởng đã đạt được và kinh phí nhận về từ các Game show truyền hình, Ngọc Giàu và gia đình đã quyên góp để giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Với giải pháp “cùng bạn đọc sách – Nâng cao chất lượng văn hóa đọc”, từ sức ảnh hưởng “của mình, sự gần gũi với bạn bè và sự tích cực tham gia nhiều nhất với các buổi kể chuyện sách, diễn kịch, tiểu phẩm dưới sân cờ, Ngọc Giàu đã góp phần lan tỏa tinh thần say mê đọc sách với các bạn cùng lớp, các bạn trong Liên đội.

GƯƠNG CHIẾN SĨ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG TIÊU BIỂU

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, Trinh sát trẻ Thượng úy Huỳnh Nguyễn Phương Thúy – Cán bộ Đội 6 phòng Cảnh sát điều tra Thành phố về Ma túy, Công an Thành phố Hồ Chí Minh luôn phấn đấu, không ngừng học hỏi và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Không ngại khó khăn, Phương Thúy cùng đồng nghiệp trong Đội 6 – Phòng Cảnh sát điều tra Thành phố về Ma túy đã trải qua nhiều đêm không ngủ, trực tiếp tham gia các tổ trinh sát ngoại tuyến theo dõi các đối tượng tình nghi liên quan đến việc buôn bán ma túy để kịp thời báo cáo, phá án và bắt giữ các đối tượng khi có chỉ đạo

Năm 2021, Phương Thúy cùng đồng đội đã phá 05 vụ án, bắt giữ 16 đối tượng, thu giữ 87,029 kg heroin; 131.167 viên thuốc lắc; 162,436kg MA; 10,685 kg ketamine; 312 lọ nước vui (Thể tích 5616ml hợp chất MDMA + MA + ketamine + Nimetazepan); 2000 gói đông trùng và nhiều tang vật liên quan khác.

Là cảnh sát khu vực, Trung úy Đình Linh đã tham mưu cho BCH Công an Phường cách thức họp Tổ Dân phố để làm công tác vận động Nhân dân hiệu quả, thực hiện Căn cước công dân (CCCD) gắn chip và tuyên truyền đến từng hộ dân đăng kí cấp CCCD gắn chip theo lịch của Công an Quận. Trực tiếp vận hành nhóm đưa đón người dân không có phương tiện đi lại, người dân có hoàn cảnh khó khăn, người bị liệt, di chứng tai biến đi làm CCCD.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Đình Linh đã có nhiều mô hình, giải pháp để hỗ trợ cho người dân trên địa bàn phường và cụ thể là Khu phố 1, phường 1 – nơi Đình Linh được đơn vị phân công hỗ trợ công tác chống dịch.

Trung úy Đình Linh đã kết nối được hơn 40 tình nguyện viên là những F0 khỏi bệnh, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và bà con từ 18 – 60 tuổi sinh sống trên địa bàn khu phố 1 tiêm đủ 2 mũi vaccine tham gia Mô hình “Tình nguyện viên Khu phố” phục vụ các công tác phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết của nhân dân.

Cũng trong năm 2021, Trung úy Đình Linh đã cùng đồng đội dũng cảm khống chế 01 F0 có dấu hiệu tâm thần gây rối tại Bệnh viện Nhiệt đới, trực tiếp vào khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhiệt đới để hỗ trợ người bị thương và lấy lời khai về sự việc; Hỗ trợ cấp cứu trong đêm cứu sống 01 cụ bà 92 tuổi bị tăng đường huyết trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng và gặp nhiều khó khăn trong việc gọi xe cấp cứu và di chuyển ngoài đường.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng ở Thị xã Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh. Từ nhỏ, Lê Hảo đã luôn cố gắng và phấn đấu trở thành người lính bộ đội cụ Hồ.

Năm 2015, Lê Hảo đỗ Á khoa đầu vào Trường Sĩ quan Chính trị/Bộ Quốc Phòng. Trong thời gian học tập tại trường, 5 năm liền là học viên giỏi tích cực tham gia các hoạt động phong trào, nghiên cứu khoa học, tuổi trẻ sáng tạo, các hội thi, hội thao đạt nhiều giải cao cấp Bộ Quốc Phòng. Năm 2020, tốt nghiệp Thủ khoa Trường Sĩ quan Chính trị và nhận công tác tại Trung đoàn Gia Định.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa trường sỹ quan Chính trị và được phong quân hàm Trung úy, Lê Hảo được điều động về công tác tại Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư Lệnh Thành phố Hồ Chí Minh. Trong môi trường công tác mới, với vai trò chính trị viên đại đội, đồng chí Lê Hảo luôn nỗ lực hết mình, chủ động, sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn quản lý, chỉ huy tại đơn vị. Đặc biệt trong năm qua, đồng chí đã có 08 bài viết, thực hiện nhiều hoạt động like, share thông tin tích cực, tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, báo cáo bài viết vi phạm quy tắc ứng xử cộng đồng trên mạng xã hội; tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng. 

Năm 2021, Lê Hảo và những người đồng đội đã được phân công tham gia rất nhiều hoạt động cùng Thành phố phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, Lê Hảo còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết được đơn vị phân công đại diện để tham gia nhiều cuộc thi lớn và mang về thành tích xuất sắc.

BS Hà Hiếu Trung là một gương sáng trong việc có nhiều cống hiến cho chuyên môn, nghiệp vụ và là một thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu.

Trong năm 2021, BS Hà Hiếu Trung đã thực hiện 01 đề tài nghiên cứu khoa học Bước đầu đánh giá kết quả phẫu thuật cắt gần toàn bộ, toàn bộ tuyến giáp qua nội soi ngả tiền đình miệng trong phẫu thuật tuyến giáp. Đề tài này đã được triển khai thực hiện hiệu quả tại Bệnh viện Ung bướu với độ an toàn, các biến chứng sau mổ không đáng kể và ở mức độ nhẹ. Phương pháp phẫu thuật mới này còn giúp nâng cao hiệu quả thẩm mỹ, từ đó cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Từ những ngày đầu của đợt dịch lần thứ 4 tại Thành phố, anh được phân công Tham gia tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Nhà Bè. Sau đó, anh tiếp tục tham gia công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, trực tiếp điều phối nhân sự và tiếp nhận thông tin từ các cơ sở khám chữa bệnh, bác sĩ khám sàng lọc để phân loại bệnh nhân.

Từ ngày 13/8/2021 đến nay, BS Hà Hiếu Trung đã được Sở Y tế phân công làm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14. Anh cũng là lãnh đạo trẻ nhất trong các lãnh đạo của khối Bệnh viện dã chiến. Hiếu Trung còn là người đã tham mưu thành lập Đội hình điều trị tại các Khu cách ly tập trung, Bệnh viện Điều trị COVID-19; Đội hình kiểm soát cửa ngõ Thành phố; Đội hình tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19.

Trước hình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Nguyệt Anh đã tiên phong đăng ký đi tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang từ 29/05 – 21/06/2021 cùng với các đồng nghiệp. Qua đó tạo động lực và lan tỏa năng lượng tích cực cho các đoàn viên khác xung phong tham gia công tác phòng chống dịch tại Thành phố và các tỉnh.

Bên cạnh đó, Nguyệt Anh còn phát động phong trào tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch Covid-19 trong Đoàn viên thanh niên, đạt gần 200 lượt đăng ký tham gia. Phát động phong trào tự nguyện hỗ trợ các đợt lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho cán bộ viên chức, gia đình viên chức, các đơn vị tại Bệnh viện. Tổ chức hiến máu tình nguyện nhằm hỗ trợ Trung tâm Truyền máu huyết học cạn kiệt nguồn máu dự trữ, 3 đợt thu thu về 1687 đơn vị máu (Tháng 03-10/2021).

Trở về Thành phố, Nguyệt Anh tiếp tục tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Điều trị Covid – 19 Củ Chi. Công tác tại khoa Nhiễm 1, hỗ trợ công tác chuyên môn điều trị F0 vừa và nặng.

Nguyệt Anh cũng tham gia kết nối vận động những mạnh thường quân tài trợ máy thở, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bệnh viện. Chăm sóc nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện của Đại học Y Dược không may nhiễm Covid đang điều trị cách ly tại đây.

Với những thành tích ấy, năm 2021, Nguyệt Anh đã vinh dự nhận Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ khen thưởng cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đợt dịch lần thứ 4, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang khen tặng đã có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang,… và nhiều thành tích xuất sắc khác.

GƯƠNG CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC TIÊU BIỂU

Chị Châu Minh Hiền là một người thủ lĩnh luôn tiên phong đi đầu trong các hoạt động từ chuyên môn đến đoàn thể tại đơn vị. Trong quá trình công tác tại Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, chị đã đưa ra sáng kiến: “Tham mưu xây dựng Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và giải pháp đẩy nhanh tiến độ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

Song song đó trong năm 2021, chị Châu Minh Hiền luôn tích cực với các hoạt động được phân công như tham gia Tổ Điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, bản thân được phân công tham gia hỗ trợ Ủy ban nhân dân Phường 4, quận Phú Nhuận thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Với vai trò là Đảng ủy viên phụ trách Đoàn Thanh niên, Bí thư Đoàn Sở Nội vụ. Minh Hiền đã cùng Ban Chấp hành Đoàn Sở tổ chức nhiều hoạt động phong trào với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đoàn viên tham gia, đóng góp vào thành công chung của phong trào đoàn thể Sở. Phối hợp tốt với các đơn vị trong Cụm trong các hoạt động trọng tâm: Thăm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, tổ chức Hội thi tiếng Anh trong cán bộ, công chức, viên chức Khối,…

GƯƠNG THANH NIÊN TRỰC TIẾP SẢN XUẤT

Hơn 08 năm công tác tại Công ty điện lực Hóc Môn, anh Huỳnh Ngọc Hoàng đã đóng góp 08 sáng kiến, giải pháp với giá trị làm lợi hơn 14.181.000.000 đồng và tiết kiệm 8.114 giờ công lao động mỗi năm cho đơn vị. Những sáng kiến, giải pháp của Ngọc Hoàng được áp dụng rộng rãi không chỉ trên phạm vi Huyện Hóc Môn mà còn được Tổng Công ty Điện lực Thành phố triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và có thể áp dụng ra xa hơn ở một số tỉnh phía Nam.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Huỳnh Ngọc Hoàng còn là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, tích cực tham gia tổ chức các hoạt động phong trào tại đơn vị và Đoàn cấp trên. Song song với công tác chuyên môn, Minh Hoàng còn tích cực cùng địa phương, đơn vị tham gia hỗ trợ  công tác phòng, chống dịch bệnh như tham gia đội hình phun xịt khử khuẩn, tham gia hỗ trợ các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19, các điểm lấy mẫu cộng đồng…

GƯƠNG VẬN ĐỘNG VIÊN TRẺ TIÊU BIỂU

Thủ môn Hồ Văn Ý hiện khoác áo CLB futsal Thái Sơn Nam (TP. Hồ Chí Minh) và đội tuyển Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, thủ môn 24 tuổi là một trong những người bắt phạt đền 10m hay nhất của futsal Việt Nam và làm chủ tốt mọi tình huống trước khung thành.

Hồ Văn Ý trở thành thủ môn trẻ xuất sắc trong lòng người hâm mộ, gặt hái được nhiều thành công rực rỡ khi đạt các danh hiệu Quả bóng bạc Futsal Việt Nam; Top 10 thủ thành xuất sắc nhất thế giới; đại diện cho futsal Việt Nam tham dự Cúp các CLB futsal châu Á 2019 và đoạt vị trí Á quân; được bình chọn Thủ môn xuất sắc nhất giải futsal Vô địch quốc gia.

Năm 2021, anh góp công lớn giúp đội tuyển Futsal Việt Nam giành được vé dự Vòng chung kết giải Futsal thế giới 2020. Cùng đội tuyển Việt Nam tham dự Futsal World Cup 2021, đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp tuyển Việt Nam góp mặt và là thành tích mà chưa có đội tuyển futsal nào ở châu Á có thể thực hiện được. Đội tuyển Việt Nam đã tham gia đến vòng 1/8 của Futsal World Cup tại Lithuania với sự góp công rất lớn đến từ thủ thành Hồ Văn Ý.

GƯƠNG THANH NIÊN SỐNG ĐẸP

H’Hen Niê là người dân tộc Ê Đê, không sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng H’Hen Niê đã được tiếp lửa nghị lực từ sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh Thành phố Hồ Chí Minh khi tổ chức chiến dịch tại quê hương của H’Hen Niê.

Nhiều năm sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, H’Hen đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho Thành phố. Hen luôn tích cực tham gia các dự án tình nguyện, các dự án kêu gọi vận động hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn, nhiều hoạt động kêu và chung tay bảo vệ môi trường, hơn 04 năm đồng hành cùng các hoạt động của Hội phòng, chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh,…

Những năm qua, H’Hen luôn tích cực tham gia các hoạt động đồng hành với Thành Đoàn – Hội LHTN Việt Nam Thành phố – Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, là đại sứ của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh TP. Hồ Chí Minh nhiều năm, tham gia thực hiện nhiều sản phẩm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống, truyền cảm hứng tích cực cho thanh thiếu nhi Thành phố.

Trong năm 2021, H’Hen tham gia thực hiện MV “Mỗi lá phiếu – một niềm tin” tuyên truyền, vận động thanh niên đủ tuổi tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp; clip hướng dẫn thực hành tự test nhanh COVID-19.

Đặc biệt, trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, H’Hen đã tích cực tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cho người dân, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình dịch bệnh. Từ tháng 6/2021 đến nay, là thành viên tích cực của đội hình văn nghệ sĩ tình nguyện Nhà Văn hóa Thanh niên thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, chăm lo an sinh xã hội cho người dân Thành phố.

Bên cạnh đó, H’Hen Niê còn tích cực sử dụng trang mạng xã hội cá nhân để chia sẻ về các hoạt động tình nguyện và vận động mọi người cùng ủng hộ, tham gia công tác phòng, chống dịch.

GƯƠNG VĂN NGHỆ SĨ TRẺ TIÊU BIỂU

Đến với nghề xiếc từ năm 8 tuổi, Diễn viên xiếc Nguyễn Hồng Trúc Vi đã sở hữu cho mình nhiều thành tích đáng nể.

Từ năm 2013 đến nay 2021, Trúc Vi là diễn viên Nhà hát nghệ thuật Phương Nam. Trong năm 2021, Trúc Vi với tác phẩm “Sắc sen” đã xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc tại Thủ Đô Hà Nội. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp, Trúc Vi tham gia biểu diễn chính và đạt giải Nhất tại Cuộc thi.

Là đoàn viên đang sinh hoạt tại Chi đoàn Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, bản thân luôn tích cực tham gia các hoạt động do Chi đoàn và Đoàn cấp trên phát động, thường xuyên tham gia các chương trình biểu diễn phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, tích cực tham gia các hoạt động trong Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng hàng năm.

Đặc biệt, trong năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Trúc Vi đã tham gia đội hình văn nghệ sĩ trẻ tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 do Nhà Văn hóa Thanh Niên phát động, hỗ trợ Thành phố trong thời gian cao điểm của dịch bệnh.

NAM TRÂN tổng hợp
Ảnh: BTC
Đồ họa: KAREN NG
.