Gặp gỡ Nguyễn Linh Đan – kì thủ giành HCV U14 châu Á

Nguyễn Linh Đan là vận động viên duy nhất của Việt Nam giành huy chương vàng cờ vua trẻ châu Á năm 2021 ở nội dung cờ nhanh lứa tuổi U14.

Mực Tím đã có cuộc trò chuyện với Linh Đan, một trong những tài năng đầy triển vọng của cờ vua Việt Nam, ngay sau khi em giành HCV U14 châu Á.

Xin chào Linh Đan, trước tiên, xin chúc mừng em đã giành chiếc HCV cờ vua U14 châu Á. Em có thể chia sẻ một chút về hành trình thi đấu của em tại giải đấu vừa rồi?

Giải đấu vừa rồi làm cho em có một chút áp lực. Nhưng có lẽ vì vậy mà em mới có thể tập trung để hoàn thành các ván đấu. Em có hành trình thi đấu cũng gọi là khá dày đặc từ giải trẻ thế giới, kế tiếp là giải Đông Nam Á và ngay sau đó là Châu Á.

Các giải trước em có chút thiếu may mắn nên không đoạt giải cao. Tuy nhiên đó cũng là những bài học giúp em giành được kết quả tốt hơn trong giải Châu Á. 

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giải tổ chức thi đấu trực tuyến. Em cảm nhận như thế nào về hình thức thi đấu này?

Thi đấu online đã thành xu hướng và em cũng đã có vài trải nghiệm với việc thi đấu online với giải trẻ thế giới và vài giải Châu Á trước đó.

Các giải online có các yêu cầu khác giải bình thường để tránh vi phạm luật chơi và mình tuân thủ theo thì cũng ổn. Các giải ngày càng tổ chức rất chuyên nghiệp và các thầy ở Liên đoàn Cờ TP. Hồ Chí Minh cũng tham gia tạo nhóm hỗ trợ nên thông tin rất kịp thời cho các vận động viên điều chỉnh cho đúng yêu cầu của ban tổ chức.

Hơn nữa, anh của em cũng luôn hỗ trợ cho em về các vấn đề kĩ thuật, set up góc nhìn của các camera, internet…. nên cũng không lo lắm ạ. Chỉ có một chút lo vấn đề kết nối mạng và lo cúp điện thôi!

Do dịch bệnh, nhiều hoạt động không thể diễn ra như bình thường. Vậy em đã tập luyện như thế nào để có thể duy trì phong độ cũng như giành được chiến thắng tại giải đấu năm nay?

Các hoạt động luyện tập của em không quá nhiều thay đổi trong mùa dịch. Em vẫn duy trì tập luyện và học, tập theo kế hoạch, chỉ là đổi sang online. Chỉ có khác là ít giải thi đấu trong nước hơn. Bù lại, em có có cơ hội tham gia nhiều giải thế giới online. 

14 tuổi, em đã sở hữu nhiều huy chương tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Mọi người muốn biết em đến với cờ vua từ khi nào?

Em bắt đầu tìm hiểu và chơi cờ lúc em được 5 tuổi khi ba em tặng em bộ cờ đầu tiên và sau đó em chơi cờ trên iPad. Thấy em có đam mê, gia đình đã cho em đi học trường cờ nơi gặp người Thầy đầu tiên và cũng là người Thầy gắn bó với em đến bây giờ.

Điều gì khiến cờ vua “hấp dẫn” em?

Cờ vua mang lại cho em khả năng kiểm soát và dự tính được những tình huống sắp xảy ra. Cờ vua đem lại cho em niềm vui và là cách em giải trí sau giờ học tập. Đi thi đấu em cũng có thêm nhiều bạn từ nhiều vùng miền và cả ngoài nước.

Trong số những chiếc huy chương em đã đạt được, em thích nhất huy chương nào?

Đó là chiếc huy chương hạng vàng giải trẻ Đông Nam Á ở Singapore lúc em 8 tuổi. Đây cũng chính là chiếc huy chương quốc tế đầu tiên của em và cũng là lần đầu tiên em xa ba mẹ em đi thi đấu. 

Một số thành tích nổi bật của Linh Đan

  • Huy chương vàng giải trẻ châu Á cờ nhanh U14 năm 2021
  • Huy chương vàng giải trẻ Đông Nam Á cờ tiêu chuẩn U8 năm 2015
  • Huy chương đồng giải trẻ thế giới cờ nhanh U10 năm 2017
  • Huy chương bạc giải trẻ Châu Á cờ tiêu chuẩn U12 năm 2019
  • Huy chương vàng giải trẻ toàn quốc cờ tiêu chuẩn U13 năm 2020
  • Huy chương vàng giải trẻ Châu Á cờ nhanh U14 năm 2021
  • Và nhiều huy chương tại các giải trẻ quốc gia, các giải trẻ Đông Nam Á.

Vừa học, vừa tập luyện và thi đấu thể thao, em có gặp khó khăn gì không? Bí quyết, động lực nào để em vượt qua những khó khăn đó?

Dạ, em cũng cố gắng sắp xếp để có thể làm tốt việc học văn hóa và tập luyện thi đấu cờ vua. Thầy cô cũng hỗ trợ em khi em nghỉ học đi thi đấu xa. Thời khóa biểu của em cũng khá dày, đặc biệt năm nay em học lớp 9. Em nghĩ, chắc do yêu thích cờ nên em vẫn sắp xếp được thời gian cho niềm đam mê của mình.

Gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến em trong việc theo đuổi thể thao cũng như những lựa chọn khác trong cuộc sống?

Gia đình, ba mẹ và anh hai luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho em. Đặc biệt, anh hai luôn làm cho em vui và động viên em rất nhiều.

Linh Đan luôn đặt yêu cầu cao đối với bản thân và khá nguyên tắc trong việc bảo vệ kế hoạch và chính kiến của con từ bé. Con luôn tự biết mình muốn gì và sắp xếp cho các kế hoạch của bản thân. Khi đã quyết tâm, con cũng luôn cố gắng hết sức để đuổi theo mục tiêu của mình. Dù vậy, gia đình luôn cố gắng giúp con điều chỉnh cân bằng để con không quá sức với các kế hoạch và mục tiêu.

Về việc chơi cờ, tôi cảm nhận được con thật sự yêu thích và vui khi theo bộ môn thể thao này. Con cũng học hỏi được nhiều kỹ năng và bài học qua từng ván cờ. Hơn nữa, việc chơi cờ vua và đi thi đấu cũng giúp Linh Đan gặp được nhiều bạn bè từ nhiều nơi, cả trong nước và quốc tế. Gia đình luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng của gia đình cho con được phát huy tốt

Linh Đan đặc biệt rất tình cảm và quan tâm đến gia đình. Mỗi khi có giải và tiền thưởng, con thường mời gia đình ăn mừng. Linh Đan cũng thường làm thiệp chúc mừng sinh nhật thành viên gia đình, thăm hỏi ông bà hai bên nội ngoại.

Con cũng đã nhận thức về việc chia sẻ với cộng đồng bằng các hoạt động thiện nguyện từ khi rất bé. Con sử dụng tiền lương, tiền thưởng của bản thân, tự động nhờ mẹ chuyển tiền cho tổ chức SOS hàng tháng, cùng anh trai tặng cơm cho người vô gia cư và tham gia khá nhiều hoạt động hỗ trợ tài chính vào các hoạt thiện nguyện trong mùa dịch qua.

Điều mà tôi thấy hạnh phúc nhất là Linh Đan và anh trai Minh Quân (sinh viên RMIT) rất thân thiết. Linh Đan đã rất hạnh phúc vì anh trai trở về sống và học tập tại Việt Nam sau thời gian dài sống và học tập tại Mỹ.

Chị Trương Mỹ Linh, mẹ của Linh Đan

Hãy bật mí một chút về ước mơ và dự định tương lai của em?

Em xin được giữ “bí mật” cho bản thân các kế hoạch sắp tới.

Ngoài cờ vua, em có năng khiếu hay thành tích nào khác không?

Em chơi bóng chuyền, bơi lội tốt. Ngoài ra, còn có thể đánh đàn Piano, vẽ vời chút chút.

Không chỉ chơi cờ vua hay mà em còn học là học sinh giỏi. Bí quyết của em là gì?

Em nghĩ, chắc không có bí quyết gì đặc biệt. Có thể cờ vua giúp em sự tập trung tốt, biết cách lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch

Cám ơn em!

NAM TRÂN thực hiện
Ảnh: GĐCC
(Theo Mực Tím)