Mặc áo mới, háo hức đi dự Tết cho em

Minh Thông (10 tuổi) mặc chiếc áo đỏ tươi đến tham dự chương trình Tết cho em do báo Khăn Quàng Đỏ, nhóm Chia sẻ – Sharing và Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm chiều tối ngày 15/1.

Điều ước thành hiện thực của cậu bé hiếu thảo


Minh Thông cũng như tất cả các bạn nhỏ có mặt trong chương trình đều mặc quần áo mới do tự mình lựa khi đi siêu thị mua sắm một ngày trước đó. Đây là phần quà do bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành tặng 56 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong số 1.200 thiếu nhi ở TP.HCM và Long An được chương trình Tết cho em 2022 chăm lo.

Bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (áo xanh, đứng giữa), đến chung vui với các bạn.

“Khi được đến siêu thị Coop mart Lý Thường Kiệt mua sắm quần áo mới, nhiều em không biết mình mặc đồ size gì vì trước giờ chỉ mặc lại đồ cũ được người ta cho. Điều đó làm các anh chị thực hiện chương trình rất xúc động”, chị Trần Gia Bảo (Phó Tổng Biên tập báo Khăn Quàng Đỏ) chia sẻ.

Chị Trần Gia Bảo trò chuyện với em Minh Thông

“Thiệt sự, tui chưa nghĩ tới chuyện mua đồ Tết cho cháu vì không có tiền. Khi nghe thầy trong trường báo, cháu được cho tiền đi siêu thị sắm đồ mới mặc Tết, tui không biết là bao nhiêu nhưng thấy vui lắm. Cháu cũng rất hạnh phúc”, bà Nguyễn Thị Tuyết, 71 tuổi, bà nội của Minh Thông, xúc động kể.

Bà cho biết, hai bà cháu bà đang ở nhà trọ. Hằng ngày, bà đi rửa chén thuê để nuôi cháu. Mấy năm nay, sức khỏe của bà sa sút do bị bệnh ung thư nên hai bà cháu sống “lây lắt” nhờ sự giúp đỡ của địa phương, thầy cô giáo.

Còn nhỏ nhưng Minh Thông đã biết phụ bà làm nhiều việc. Đặc biệt, trong thời gian bà nội phải nằm một chỗ điều trị bệnh, Minh Thông đã giúp bà vệ sinh cá nhân, múc từng xô nước gội đầu cho bà. Khi được hỏi về điều ước trong năm mới, cậu bé hiếu thảo trả lời: “Con ước có tiền cho bà mổ mắt. Mắt bà bị cườm nên nhìn không rõ, cũng hay chảy nước mắt nữa”.

Minh Thông chia sẻ điều ước của mình.

Điều ước của Minh Thông đã thành hiện thực ngay tại chương trình khi bà Nguyễn Thị Phương (Phó ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, phật tử chùa Vĩnh Nghiêm) đã tài trợ 7 triệu đồng chi phí mổ mắt cho bà của em.

Nhân lên niềm vui, ấm áp sẻ chia


Tại chương trình, cô Nguyễn Thị Tranh, trưởng nhóm Chia sẻ – Sharing, cho biết, Tết cho em là chương trình thường niên do báo Khăn Quàng Đỏ phối hợp cùng nhóm Chia sẻ – Sharing tổ chức từ năm 2015. Năm nay, chương trình có thêm sự trợ lực từ Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại diện nhóm Chia sẻ – Sharing và các đơn vị tài trợ trao quà cho các em nhỏ

Chương trình nhận được tài trợ chính của Khối Đầu tư và Khách hàng Doanh nghiệp lớn TP Bank. Các đơn vị, Mạnh Thường Quân đồng tài trợ: Thượng Tọa Thích Tuệ HảiNhóm Chia sẻ-Sharing, Công ty Cổ phần Thực Phẩm Dinh Dưỡng Nutifood, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai, TTC Group, Công ty Liên Doanh Bột Quốc tế Hương Xưa.

Cô Nguyễn Thị Tranh, Trưởng nhóm Chia sẻ – Sharing thông tin về chương trình Tết cho em 2022

Nếu các năm trước, chương trình “Tết cho em” được tổ chức ở khu vui chơi với sự tham gia tập trung của 1200 em thì năm nay, do dịch bệnh, báo Khăn Quàng Đỏ và các Mạnh Thường Quân tổ chức chương trình ở nhiều điểm khác nhau với số lượng thiếu nhi hạn chế để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Do tình hình dịch bệnh, các con không được vui chơi, xem múa lân…như những năm trước. Nhưng bù lại, quà các cô chú, anh chị dành tặng cho các con cũng tăng lên rất nhiều. Mỗi phần trị giá khoảng 1,3 triệu đồng gồm quà và bao lì xì 500.000 đồng”, cô Nguyễn Thị Tranh vui mừng thông tin tại chương trình.

Nhưng con số 1,3 triệu đồng cũng đã nhanh chóng thay đổi ngay sau đó khi có thêm nhiều sự chung tay của đại diện các đơn vị tài trợ, Mạnh Thường Quân.

Đại diện Ban tổ chức trao thư cám ơn cho các đơn vị, Mạnh Thường Quân tài trợ chương trình Tết cho em 2022.

Ngoài 7 triệu đồng chi phí mổ mắt cho bà của bé Minh Thông, bà Nguyễn Thị Phương tặng thêm mỗi em năm trăm ngàn đồng. Cô Huỳnh Bích Ngọc (Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Thành Thành Công) tặng thêm 30 triệu đồng mua quần áo mới và hai trăm ngàn đồng lì xì cho mỗi em.

Mỗi em còn nhận thêm hai trăm ngàn đồng từ cô Mai Hương (đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM). Ngoài ra, chú Nam Thắng cũng dành tặng 25 triệu đồng lì xì cho các em.

Tổng cộng, mỗi em tham dự chương trình Tết cho em tại chùa Vĩnh Nghiêm được nhận 5 bao lì xì với số tiền 1,9 triệu đồng/em và quà trị giá 800K phần gồm nước mía, đường, sữa, xúc xích, cháo…Riêng em Minh Thông được cô Thu Ngân hỗ trợ 1 năm tiền học bổng.

Ngoài 50 em nhỏ, chương trình Tết cho em và các Mạnh Thường Quân cũng tặng quà, tiền lì xì cho 7 bạn là nạn nhân chất độc da cam đến từ làng Hòa Bình (bệnh viện Từ Dũ).

Bà Mai Thị Hạnh tặng quà cho các anh chị đến từ làng Hòa Bình, bệnh viện Từ Dũ

Sau chương trình tại chùa Vĩnh Nghiêm, Tết cho em sẽ lần lượt được tổ chức ở TP. Thủ Đức và khắp các quận, huyện trong thành phố. Năm nay, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề về kinh tế nhưng chương trình Tết cho em vẫn diễn ra. Đó là sự sẻ chia rất quý báu của các đơn vị tài trợ, quý Mạnh Thường Quân. Những món quà tình cảm này thay lời động viên các bạn nhỏ vượt qua khó khăn.

1200 em thiếu nhi là trẻ mồ côi, vào đời sớm, con em các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, trẻ em nhiễm chất độc da cam, bệnh nhi… trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An được mời tham gia Tết cho em năm nay. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là hơn 1 tỷ 500 triệu đồng.

Báo Khăn Quàng Đỏ chân thành cảm ơn đơn vị tài trợ chính chương trình Tết cho em 2022 là Khối Đầu tư và Khách hàng Doanh nghiệp lớn TP Bank; cùng các đơn vị, Mạnh Thường Quân đồng tài trợ: Nhóm Chia sẻ-Sharing, Công ty Cổ phần Thực Phẩm Dinh Dưỡng Nutifood, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc Cường Gia Lai, TTC Group, Thượng Toạ Thích Tuệ Hải, Công ty Liên Doanh Bột Quốc tế Hương Xưa đã chung tay hỗ trợ để chương trình diễn ra thành công tốt đẹp.

NAM TRÂN – NGUYỄN HƯNG thực hiện
Ảnh: NGUYỄN HƯNG – NGUYÊN THẢO