“Nhà của cầu vồng” – lan tỏa yêu thương đến các em nhỏ mồ côi

Nhà của cầu vồng là chương trình chăm sóc trẻ em khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 do báo Khăn Quàng Đỏ phát động, tổ chức.

Trong tuần qua, chương trình đã tới tận nhà và trao học bổng cho 8 bạn học sinh mồ côi. Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng, do các Mạnh Thường Quân trong nhóm Chia sẻ – Sharing tài trợ


Món quà sinh nhật ý nghĩa của Quỳnh

Vừa ngồi học bài vừa trông coi cửa hàng tạp hóa, em Đặng Thị Quỳnh (lớp 4/1, trường TH Lương Thế Vinh, huyện Bình Chánh) còn biết phụ giúp ba rất nhiều việc khác. Quỳnh cũng là một trong 8 em nhỏ được nhận quà và học bổng từ chương trình “Nhà của cầu vồng”.

Quỳnh vừa học bài vừa trông cửa hàng.

Quỳnh phải học cách tập tự lập hơn

Căn phòng trọ rộng khoảng 10 mét vuông ở huyện Bình Chánh là nơi sinh sống của gia đình em Đặng Thị Quỳnh cùng bố mẹ và em trai. Ba Quỳnh làm thợ hồ, còn mẹ buôn bán tạp hóa nhỏ ngay tại phòng trọ. Đôi lúc cũng khó khăn nhưng bố mẹ vẫn có thể lo đủ đầy cho chị em Quỳnh.

Nhưng đó là câu chuyện của trước đây, hiện tại Quỳnh đã không còn mẹ! Dịch bệnh Covid-19 vừa qua khiến cả gia đình Quỳnh nhiễm bệnh. Ba, em trai và Quỳnh may mắn vượt qua được nhưng mẹ của em thì không.

Anh Hồng Loan cột tóc cho con gái mỗi ngày.

Mẹ mất, ba em đảm nhận luôn cả vai trò của mẹ. Vừa cột tóc cho con gái, anh Đặng Hồng Loan (ba của Quỳnh) chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi hiện tại đơn chiếc, một mình tôi lo cho hai con nên không thể đi làm phụ hồ trở lại. Tôi đang cố gắng bán hết các đồ tạp hóa trong nhà rồi sắp xếp dắt hai con và đưa hài cốt vợ về lại quê Nghệ An”.

Ba dạy chị em Quỳnh phụ làm công việc nhà.

Còn nhỏ nhưng Quỳnh cũng biết đỡ đần thêm việc nhà. Cô bé chia sẻ: “Gần đây em được ba dạy cho nấu cơm, rửa chén. Em còn phụ ba phơi đồ, rảnh thì em trông cửa tiệm, dạy em trai học bài”.

“Cô giáo” Quỳnh dạy em trai luyện chữ.

Ngày 26/10 vừa qua cũng chính là sinh nhật của Quỳnh, nhận được học bổng từ chương trình “Nhà của cầu vồng” ngay trong dịp này, Quỳnh rất vui: “Học bổng như món quà sinh nhật của em. Em sẽ xin ba dùng tiền này để chuẩn bị thêm sách vở, dụng cụ học tập và mua sách tiếng Nhật. Em mong sau này mình sẽ được trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ”.

Đại diện chương trình trao học bổng cho Quỳnh

Bên cạnh em Đặng Thị Quỳnh, chương trình cũng đã bắt nhịp cầu yêu thương, mang niềm vui đến 7 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác. Mỗi em nhận học bổng trị giá 5 triệu đồng.


Ba mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con…

Dù cuộc sống khó khăn, phải ở trọ, nhưng gia đình em Mai Ngọc Anh (lớp 7A3, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè) đã có những tháng ngày hạnh phúc bên nhau. Dịch Covid-19 đã cướp đi ba em khỏi mái ấm gia đình. Mẹ của Ngọc Anh cũng mất việc suốt thời gian dịch bệnh, chị gái em làm công nhân nhưng cũng chẳng đủ sức gánh vác gia đình. Nỗi đau mất mát chưa nguôi thì nỗi lo miếng cơm, manh áo đang bám lấy gia đình của em từng ngày.

Ngọc Anh nhận học bổng từ đại diện báo Khăn Quàng Đỏ cùng Huyện đoàn Nhà Bè

Dù đang bệnh nhưng ba của em Chung Ngọc Tiến (lớp 8A5, trường THCS Bình Đông, quận 8) vẫn cố gắng làm phụ hồ để lo cho em và bà nội già yếu cùng người bác bệnh tâm thần. Mẹ của Tiến đã qua đời vì Covid-19. Học bổng của chương trình đã giúp gia đình Tiến giảm đi phần nào gánh nặng kinh tế vào thời điểm này.

Đại diện báo Khăn Quàng Đỏ và Quận đoàn 8 trao học bổng cho Chung Ngọc Tiến
Ngọc Ngân

Từ quê Bến Tre, em Võ Thị Ngọc Ngân (lớp 6/6, trường THCS Bùi Văn Thủ, huyện Hóc Môn) theo gia đình lên thành phố mưu sinh, ba em không may mất vì Covid. Mẹ trở thành lao động chính, bán quán nước xung quanh nhà trọ nhưng thu nhập chẳng đủ để lo cho em, vì vậy gia đình vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào trợ cấp của địa phương.

Bảo Ngọc

Ngồi học bài bên cạnh bàn thờ của ba, em Trần Nguyễn Bảo Ngọc (lớp 3/7, trường TH Quang Trung, quận 12) nhớ thương ba lắm! Dịch Covid-19 đem ba của em đi xa rồi, nhà trọ giờ chỉ còn mẹ và em! Bảo Ngọc cho biết trước dịch mẹ của em làm công nhân may tại công ty, nhưng giờ mẹ phải may tại nhà để hướng dẫn em học trực tuyến nên thu nhập rất hạn hẹp.

Em V.N.G.P

Phải chịu nỗi đau mất đến 3 người thân cùng một lúc là ông, bà và cha nên em V.N.G.P (quận 4) phải mạnh mẽ lên từng ngày, sống cùng cô ruột ở quận 4. Hiện tại V.N.G.P vẫn chưa thể đoàn tụ cùng mẹ ở quê nhà Tiền Giang cũng vì dịch bệnh còn rất phức tạp.

Em P.L.H

Trước đây mẹ và ba của em P.L.H (quận 7) đều là nhân viên làm chung siêu thị. Mẹ đã mất vì Covid-19, những ngày qua ba phải một mình đi làm lo cho em và cả ông bà nội đã rất già yếu.

Bình cùng hai em và bà bên những phần quà tặng từ chương trình

Mẹ đi làm từ thiện, nhiễm Covid-19 và qua đời, em Lê Thanh Bình (lớp 6 trường An Phú, TP.Thủ Đức) sống cùng bà và 5 anh em khác. Đồng lương hưu trí hơn 2 triệu của bà không đủ để nuôi 5 anh em đi học.

Hiện tại, gia đình em chỉ có 1 chiếc điện thoại bị bể màn hình của bà và 2 máy tính bảng do trường tặng để các em học online. Nhiều hôm, Bình và anh trai nhường máy cho các em học. Thương Bình gặp khó khăn trong học tập, cô giáo chủ nhiệm đã kèm riêng buổi tối cho em. Sau giờ học online, Bình phụ ngoại làm việc nhà và động viên các em sau cú sốc mất mẹ.

Với sự đồng hành của nhóm Chia sẻ – Sharing, chương trình “Nhà của cầu vồng” sẽ tiếp tục trao tặng 30 suất học bổng (trị giá 5 triệu đồng/suất) cho các bạn mồ côi, khó khăn trong tuần tới.

Ban Tổ Chức xin trân trọng cảm ơn nhóm Phật tử cô Kim Anh và Phật tử chùa Vẽ Hải Phòng đã tài trợ 40 triệu đồng cho 8 suất học bổng này.

DUY LÊ thực hiện
Ảnh: DUY LÊ – NGUYỄN HƯNG – BTC

(theo Mực Tím)