Tranh thủ khoảng thời gian giãn cách vì dịch bệnh, Phương Triều (sinh năm 2006, Trường Quốc Tế Mỹ Việt Nam) đã sáng tạo ra một chương trình học ngôn ngữ mang tên VSL – Ngôn ngữ kí hiệu Việt Nam.

Ngôn ngữ kí hiệu (thủ ngữ) tuy ít được quan tâm ở Việt Nam nhưng trên thế giới, đây cũng được xem như ngôn ngữ thông dụng,  được học và sử dụng như một loại ngôn ngữ thứ hai, thứ ba với người bình thường.

Sau một thời gian dài là “fan trung thành” của những dự án, kênh YouTube hướng dẫn cách học ngôn ngữ kí hiệu, cô bạn Phương Triều (2006, Trường Quốc Tế Mỹ Việt Nam) đã quyết tâm lập ra dự án riêng để theo đuổi nghiêm túc ngôn ngữ độc đáo này. Vì là dự án đầu tay lại chỉ có một mình nên Triều đã tốn hai tháng trời để lập kế hoạch chi tiết, thiết kế logo, phông nền chủ đạo và bước cuối cùng là chọn ra cái tên phù hợp nhất.

Phương Triều thực hiện động tác “Mùa xuân” trong ASL.

Và đến đúng ngày 31/7 vừa qua, khi thời điểm dịch bệnh cao điểm ở TP.HCM thì Sign My Words HCM đã xuất hiện trên Instagram, mang theo kì vọng có thể lan tỏa những bài học và nâng cao nhận thức về ngôn ngữ kí hiệu và cộng đồng người khuyết tật câm – điếc đến với nhiều người hơn nữa.

Sign My Words giống như cuốn nhật kí hành trình của cô học trò Phương Triều, vừa mày mò ghi chép lại những kiến thức vừa chia sẻ cho mọi người cùng đọc. Ban đầu trong “kế hoạch học tập” của Triều chỉ có ASL (Ngôn ngữ kí hiệu Mỹ) nhưng dựa trên phản hồi của các bạn theo dõi dự án, Triều đã thêm chương trình học VSL (Ngôn ngữ kí hiệu Việt Nam) vào dự án, vì để áp dụng ở Việt Nam thì cả hai ngôn ngữ này đều rất hữu ích. Ngoài ra điểm thay đổi lớn nhất của Sign My Words chính là Triều đã có thêm một người bạn đồng hành, Khánh Chân (sinh năm 2006) phụ trách về mặt thiết kế và minh họa cho dự án.

Ngôn ngữ kí hiệu
Khánh Chân thực hiện động tác “Cái gì” trong VSL

Nhưng khi bắt tay vào tìm hiểu VSL, hai “tay mơ” lúc này mới nhận ra VSL không được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam nên các tài liệu trên mạng cũng rất hiếm. Chia sẻ về động lực để vượt qua khó khăn, Triều lại nhớ đến lần xem được video một bạn đang thực hiện ngôn ngữ kí hiệu cho lời bài hát trên TikTok: “Ở trong phần bình luận của video ấy, khi được hỏi bạn đã học kí hiệu ngôn ngữ này ở đâu thì chủ nhân của video đã nói rằng bạn ấy học được từ Sign My Words của mình. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì dự án được ghi nhận”.

Dự án nhỏ được lập ra bởi hai cô bạn 15 tuổi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Đến nay dự án đã có gần 800 người theo dõi trên Instagram từ những người trẻ hào hứng với cách học được minh họa trực quan thông qua hình ảnh và video được thiết kế bắt mắt. Trong tương lai, Sign My Words sẽ phát triển một trang câu hỏi, bài tập để mọi người có thể đánh giá lại quá trình học của mình bằng những câu hỏi bài tập.

Một số kênh thông tin để bạn tự học ngôn ngữ kí hiệu:

– VSL: Kênh Youtube Huyen Charm và CDS (Trung tâm GD&ĐT Ngôn Ngữ Kí Hiệu và Hỗ trợ người Điếc)…

– ASL: Scarlet May, Statewide outreach center…

TƯỜNG VY – MAI CHI
Ảnh: NVCC
(Mực Tím Xuân 2022)

MỘT HỌC SINH, MỘT N95

Cùng hưởng ứng các hoạt động quyên góp, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch, các bạn học sinh, sinh viên tại hơn 50 tỉnh thành trên cả nước đã chung tay thực hiện chiến dịch Một Học Sinh Một N95.

Nhớ về những ngày đầu thành lập dự án, bạn Quốc Anh (thành viên dự án) chia sẻ: “Thời điểm bắt đầu vận động quỹ với chúng mình rất khó khăn do hoạt động trong lúc dịch bệnh đang bùng phát mạnh. Hơn nữa đây cũng là một dự án tự phát do các bạn học sinh Hà Nội lên ý tưởng thành lập nên gầy dựng lòng tin của mọi người cũng là vấn đề. Cũng may đồng hành cùng chúng mình là quỹ Cơm có thịt – một quỹ hoạt động khá lâu và uy tín nên dần dần chúng mình đã có nhiều người tham gia ủng hộ hơn”.

Các thành viên trong dự án Một Học Sinh Một N95.
Các thành viên trong dự án Một Học Sinh Một N95.

Chỉ sau 5 ngày phát động, chiến dịch đã tiếp cận được hơn 26.000 người khắp cả nước, nhận được sự ủng hộ của hơn 100 KOLs cùng nhiều tổ chức, câu lạc bộ của các bạn trẻ. Cuối hành trình, chiến dịch đã nhận được hơn 400 triệu đồng tiền ủng hộ từ mọi lứa tuổi, ở mọi miền Tổ quốc để gửi 12.104 chiếc khẩu trang N95 đến các “chiến sĩ áo trắng” ở miền Nam.

Trước sự ủng hộ đông đảo này, bạn Mai Chi (Thành viên dự án) bộc bạch: “Nhận được sự đón của mọi người là một trong những điều dự án rất tự hào. Đó là động lực để chúng mình có thêm kinh nghiệm, tiếp tục phát triển những dự án vì cộng đồng trong tương lai”.